«

»

Quality Blog Project – การหา Keyword เป้าหมาย

หา keyword เป้าหมายบทความนี้เป็นการรายงาน การทำงานต่อเนื่องของ โปรเจค Q-Blog (Quality Blog) กันต่อ เนื่องจากเพื่อนๆสมาชิกในกลุ่มค่อนข้างมือใหม่มากๆในด้านการหา Keyword และอันที่จริงขั้นตอนหา Keyword นี่แหละยากที่สุดแล้ว และสำคัญมากอีกด้วย เพราะถ้าเริ่มด้วย Keyword ที่ไม่ดีแล้ว นั่นหมายถึง มันจะไม่ดีไปตลอดการทำงาน หรือเหนื่อยยากมากเลย เพราะฉะนั้นการบ้านที่ผมสั่งให้เพื่อนๆสมาชิกในกลุ่มไปทำก็คือ การหา Keyword เป้าหมาย ในกลุ่มเรื่องที่แต่ละคนสนใจอยู่ ซึ่งต่อเนื่องจากการบ้านครั้งที่แล้ว ในเรื่อง การค้นหาความชอบและความถนัด

ซึ่งตอนนี้ก็เหลือสมาชิกอีกเพียง 8 คน เท่านั้น ซึ่งล่าสุดก็ขอถอนตัวจากโปรเจคไปอีกหนึ่งท่าน (อย่างกับบ้านอะคาเดมี่) ซึ่งเหตุผลการถอนตัวสุดจะคลาสสิค นั่นก็คือ “ไม่มีเวลา” นั่นเอง แต่ไม่เป็นไร เหลือเท่าไหร่ก็ลุยต่ออยู่ดี เพราะผมก็คือหนึ่งในสมาชิกของโปรเจคนี้ด้วย ผมคงไม่ออกจากการเป็นสมาชิกก่อนที่โปรเจคจะจบอย่างแน่นอน ลุย!

ในครั้งนี้ ผมเลยลองทำวีดีโอตัวอย่างการค้นหา Keyword เป้าหมาย โดยท่านผู้อ่านก็สามารถลองทำโปรเจคไปพร้อมๆกันกับสมาชิก โปรเจค Q-Blog กันได้เลยครับ

โดยในกลุ่มผมก็จะมีกติกาว่าต้องส่งการบ้านตามกำหนดอีกด้วย ซึ่งผมก็รู้ว่าสมาชิกแต่ละท่านนั้น ก็มีหน้าที่การงานกันทั้งนั้น แต่ ใครๆเขาก็มีงานกันทั้งนั้นแหละ แต่ใครอยากเปลี่ยนแปลงจากวงจรมนุษย์เงินเดือน ก็ต้องลงแรงกันหน่อย

รายละเอียดของการบ้านครั้งนี้มีอยู่ว่า

การบ้านครั้งที่ 2 – การค้นหาคำ(Keyword) ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องที่เราชอบ, เก่ง, ทำเงิน จากการบ้านครั้งที่ 1

สิ่งที่ต้องส่งคือการหา Keyword เป้าหมาย

1.คำ(Keyword) ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องที่คิดจะทำเว็บไซต์ มา 5-10 โดยที่ แต่ละคำ ควรมีผลการค้นหาต่อเดือน(Local monthly searches) มากกว่า 1,000 ครั้งขึ้นไป แต่ถ้ามากกว่า 3,000 ครั้ง ยิ่งดี หรือ ยิ่งเยอะยิ่งดีนั่นแหละ
2.วิเคราะห์แต่ละคำที่เลือกมาว่า เหตุใดจึงเลือก และ สู้เว็บไซต์ที่ได้อันดับ 1-10 บน Google ได้หรือไม่และอย่างไร
3.ส่งไฟล์เป็น Microsoft Words
4.ส่งภายในวันที่ 29 มิ.ย. 56 ก่อนเวลา 23.59 น.

วีดีโออธิบายวิธีการหา keyword เป้าหมาย

ตัวอย่างการวิเคราะห์คู่แข่งสำหรับ Keyword เป้าหมาย

ตัวอย่างที่ 1 จาก อั้ม – Keyword เกี่ยวกับ เด็กแฝด

ตัวอย่างที่ 2 จาก อั้ม – Keyword เกี่ยวกับ ลดน้ำหนัก

สรุปหลักเกณฑ์ในการวิเคราะห์คู่แข่งบนหน้าแรก Google คือ

1.มีผลการค้นหาในไทย 1 พันขึ้นไป 3 พันขึ้นไป ยิ่งดี(ต่อเดือน)
2.สามารถสร้างสินค้า Infomation Products ได้ในตลาดนั้นๆ
3.สามารถสู้คู่แข่งบนหน้าแรก Google ได้
4.สามารถสร้าง Blog ที่อนาคต อาจจะเป็นแหล่งรวมการเรียนรู้ได้หรือสามารถเป็นแหล่งอ้างอิงข้อมูลได้ระดับหนึ่ง

และแล้วก็ผ่านไปอีกขั้นกับโปรเจค Q-Blog ซึ่งทุกคนต่างก็มี Keyword เป้าหมายแตกต่างกันไป แล้วท่านผู้อ่านมีความคิดเห็นอย่างไรเกี่ยวกับการหา Keyword เป้าหมายในครั้งนี้กันบ้างครับ แสดงความคิดเห็นหรือแนะนำกระผมได้จะเป็นประโยชน์อย่างมากเลยครับ ขอบคุณอีกครั้งสำหรับการเข้ามาเยี่ยมชมเนื้อหาในครั้งนี้มากๆเลยครับ แล้วพบกันในตอนต่อๆไปของโปรเจค Q-Blog ได้ที่ iMarketingFriends.com

บทความอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

About the author

Waranyu Suradech

อดีตวิศวกรไฟฟ้า แต่ในปัจจุบันสนใจงานด้าน Internet Marketing จึงออกมาทำงานออนไลน์เต็มตัว ซึ่งเป็นอาชีพที่น่าสนใจ เพราะข้อดีก็คือ สามารถเลือกสถานที่ทำงานได้และเลือกเวลาในการทำงานได้ ดังนั้นผมจึงชอบเขียนในสิ่งที่ได้เรียนรู้มาในระหว่างการหาเงินออนไลน์ หวังว่าทุกท่านจะเรียนรู้ไปด้วยกันครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>